Cơ bản về Lương 3P

Lương 3P là gì?

3P_24hrready.png

Lương 3P là một khái niệm mới về trả lương cho người lao động dựa trên 3 tiêu chí Vị trí công việc (Position), Năng lực (Person) và Kết quả công việc (Performance) được cho là mang lại nhiều hiệu quả tích cực cho doanh nghiệp, đồng thời là cán cân thúc đẩy tăng trưởng, giữ chân và thu hút nhân tài. Vậy liệu chăng Lương 3P có thực sự hiệu quả như vậy không, hãy cùng HRready phân tích sơ về phương pháp này nhé.

Khác biệt giữa lương 3P và Phương pháp khác là gì?

Theo như định nghĩa của lương 3P thì chúng ta cũng có thể hình dung mà mức thu nhập từ lương của người lao động sẽ bị chi phối bởi ba tiêu chí chính: Vị trí, Năng lực và Kết quả công việc. Với phương pháp trả lương này, người lao động trong doanh nghiệp sẽ được trả mức thu nhập tương ứng với những gì họ mang lại cho doanh nghiệp cũng như năng lực và vai trò của họ

Screen%20Shot%202019-12-24%20at%201.44.15%20pm.png

Lương 3P trong doanh nghiệp

Với hình thức trả lương 3P thì doanh nghiệp có khả năng đánh giá đúng từng nhân viên và chế độ lương phù hợp giúp giữ chân người lao động có chuyên môn phù hợp và khuyến khích họ nâng cao hiệu suất công việc; từ đó giúp đóng góp cho sự phát triển chung của doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp trả lương theo phương pháp truyền thống: chú trọng đến bằng cấp hoặc thâm niên mà không quan tâm đến năng lực của nhân viên khi tuyển dụng cũng như thành quả mà những ứng viên thực sự đã tạo ra cho doanh nghiệp. Điều này có thể dẫn đến sự công bằng trong chế độ lương thưởng cho nhân viên của doanh nghiệp, với hệ quả có thể là sự chảy máu của nguồn nhân sự chất lượng.

Vậy với lương 3P, tạo điều kiện tốt cho nhân viên phát triển tư duy và nổ lực không ngừng mang lại hiệu quả cao và thành tích tốt nhất có thể. Với hình thức này, doanh nghiệp cũng có thể giảm bớt các thủ tục không cần thiết từ hình thức trả lương truyền thống, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Khó khăn khi trả lương 3P là gì?

Dù hình thức trả lương 3P khá phổ biến và được áp dụng rộng rải. Tuy nhiên, cũng nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc áp dụng hệ thống trả lương. Vậy điểm bất lợi của lương 3P là gì?

salary.jpg


Rủi ro trong trả lương 3P

  • Các doanh nghiệp mới thành lập sẽ gặp khó khăn trong việc áp dụng hình thức này, khi trả lương 3P đòi hỏi tổ chức được vận hành bởi những nhân sự dày dặn kinh nghiệm và chuyên sâu, cũng như quá trình đánh giá năng lực và thành quả của nhân viên phải có một quá trình đáng kể – điều mà các doanh nghiệp trẻ chưa đáp ứng được.
  • Vấn đề về cơ cấu tổ chức, các doanh nghiệp có nhiều phòng ban, và số lượng lớn nhân sự thì chuyển đổi sang phương pháp trả lương mới  – 3P có thể gây ra sự xáo trộn trong nội bộ tổ chức lẫn sự biến động về nhân sự
  • Chi phí cũng là vấn đề cân nhắc khi áp dụng 3P, làm sao để việc áp dụng phương pháp trả lương 3P không làm tăng chi phí vận hành tổng thể cũng làm cho ban quản trị của doanh nghiệp đau đầu

Do vậy, việc áp dụng hệ thống lương 3P đòi hỏi sự xem xét kỹ lưỡng, trước khi thực hiện nhằm đảm bảo sự hiệu quả và nâng cao năng suất tổng thể, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển là rất cần thiết.

 By HRready

 

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin